Kinh nghiệm làm Merchandiser

Làm Mer yếu tố đầu tiên phải là ngoại ngữ ( tùy theo ngành học, nếu học Hàn thì làm cty Hàn, China thì làm cho China-Taiwan, HongKong,..còn tiếng Anh thì phổ thông hơn nhiều các VP nước ngoài sử dụng )
Vì các bạn thường xuyên làm việc với các đồng nghiệp và đối tác là người nước ngoài để trao đổi thư từ , thông tin đơn hàng .
Thứ 2 là : khả năng nắm bắt công việc nhanh , nếu các bạn ra trường chưa biết nghề thì dần dần sẽ học hỏi từ những đồng nghiệp khác trong cv hoặc được đào tạo dần, khả năng hòa nhập và nắm bắt thực tế tốt thì sẽ nhanh chắc chuyên môn. Đặc biệt cả các từ chuyên ngành nữa trong công việc .
Thứ 3 : ham học hỏi về nghề, nếu các bạn làm quản lý đơn hàng mà ko hiểu về sản phẩm mình đang làm thì rất khó để làm được công việc này.
+ Các bạn làm việc với thiết kế mẫu giấy để hiểu về tên các chi tiết trong sp, làm việc với tổ may mẫu để hiểu qua cách lắp ráp sp
+ Làm việc với TCKT để hiểu qua cách tính định mức NPL và các thông tin như : bảng màu, bảng công nghệ, bảng thông số , TC hòm hộp đóng gói ,…
+ Xuống xưởng may để hiểu thế nào là dây chuyền cắt, may, hoàn thiện .
Nếu các bạn hiểu , không nhất thiết phải biết làm các nghiệp vụ trên thì đã là lợi thế rất lớn để hòa nhập cv nhanh rồi .
Thứ 4: các nghiệp vụ cơ bản về kế toán như : báo cáo tổng hợp, cân đối vật tư, KHSX , packing list cho mã hàng là rất cần thiết , tất nhiên là phải sử dụng thành thạo các PM cơ bản : Word, Excel, …
Thứ 5 : Một số VP thì Mer còn làm cả nghiệp vụ XNK / Shipping như : các thủ tục hải quan, các vận đơn xuất/nhập hàng …các bạn nên hỏi các anh chị đã có kinh nhiệm làm để chuẩn bị tốt hơn trước khi vào làm hoặc không khi vào làm sẽ được đào tạo thêm, cv này rất đơn giản ko khó bạn ah .
Thứ 6 : Kiểm soát thông tin thật tốt , không được để thiếu xót thông tin nào của đơn hàng . Luôn có các kĩ năng truyền tải thông tin cho các đơn vị biết được những thay đổi trong quá trình triển khai sx: quy cách đóng gói, thông số sp, chi tiết pha phối, canh sợi, lắp ráp sp,ngày giao hàng ,….bằng cách kiểm soát được thông tin đó là nhà máy đã nắm bắt được ( gửi email tô đậm, gọi đt kiểm tra đã nhận được và hiểu thông tin chưa , có email xác nhận lại của bên nhận đã nhận được thông tin sự thay đổi này ,..)
Càng cẩn thận càng tốt, vì các bạn chỉ cần xót 1 thông tin thôi là hậu quả khôn lường, các bạn sẽ bị trả giá rất đắt có thể là nghỉ việc hoặc đền tiền để khắc phục thông tin đó .
Thứ 7 : Ngay ngày đầu làm việc, các bạn nên hỏi BP nhân sự cung cấp cho các bạn thông tin của Cty , về các SP bạn sẽ làm, về các lưu ý đặc biệt của sp , các quy tắc làm việc trong cty , quy tắc theo đơn hàng , …thì các bạn sẽ hòa nhập ngay mà ko bị mất thời gian tìm hiểu thêm .
Còn nhiều nữa, nhưng cơ bản là các công việc ở trên hầu hết các Mer sẽ phải trải qua . Tôi xin chia sẻ để các bạn có thêm sự chuẩn bị và kinh nghiệm tốt hơn trước khi xin vào các VP nước ngoài hay Cty trong nước làm ở vị trí Mer.Đặt ảnh đại diện

Web by Zubi Cloud
error: Dữ liệu được bảo mật !!